Quản trị website

Quản trị website

Quản trị web là một trong những công việc quan trọng nhất để làm cho website của bạn hoạt động ổn định, index tốt, tốc độ load nhanh, dễ đàng tối ưu seo top google. Quản trị website khác với khía cạnh của phát triển Web. Nếu bạn không có một người quản trị web hay giữ trang web của bạn đang chạy, tốt, bạn sẽ không có một trang Web tốt và ổn định. Vậy một quản trị web sẽ làm gì?

Quản lý tài khoản người dùng

Đối với nhiều người lần đầu tiên và thường chỉ có họ tương tác với người quản trị web của họ là khi họ nhận được một tài khoản trên hệ thống. Tài khoản không chỉ đơn giản là kỳ diệu tạo ra từ đầu hoặc do máy tính biết rằng bạn cần một, thay vào đó, ai đó cần phải nhập vào thông tin về bạn để tài khoản của bạn có thể được tạo ra. Điều này thường là một quản trị hệ thống cho các trang Web.

Nhưng điều này chỉ là một phần nhỏ của những gì chính quyền Web đòi hỏi. Trong thực tế, tạo tài khoản người dùng thường là tự động và quản trị hệ thống chỉ nhìn vào chúng khi một cái gì đó phá vỡ chứ không phải là ở tất cả các tài khoản. Nếu bạn xảy ra để biết rằng tài khoản của bạn được tạo ra bằng tay, hãy chắc chắn để cảm ơn người quản trị của bạn để tạo tài khoản.

Nó có thể là một nhiệm vụ tương đối đơn giản cho người đó để làm, nhưng thừa nhận các công việc quản trị của bạn làm cho bạn có thể đi một chặng đường dài khi bạn cần sự giúp đỡ của họ trên một cái gì đó lớn hơn.

Bảo mật website

An ninh có lẽ là phần quan trọng nhất của quản trị web. Nếu máy chủ Web của bạn không được đảm bảo nó có thể trở thành một nguồn cho tin tặc sử dụng để tấn công hoặc khách hàng trực tiếp hoặc biến nó thành một zombie việc gửi tin nhắn thư rác trong mọi điều tùng thứ hai hoặc thậm chí khác độc hại hơn. Nếu bạn không chú ý đến an ninh, hãy chắc chắn rằng các tin tặc đang chú ý đến trang web của bạn. Mỗi lần một miền thay đổi tay, tin tặc có được thông tin đó và bắt đầu thăm dò rằng miền với lỗ hổng bảo mật. Các tin tặc có robot mà quét các máy chủ tự động cho các lỗ hổng.

Máy chủ Web

Các máy chủ Web thực sự là một chương trình chạy trên một máy chủ. quản trị web giữ máy chủ chạy trơn tru. Họ giữ nó up-to-date với các bản vá lỗi mới nhất và đảm bảo rằng các trang web mà nó hiển thị được thực sự hiển thị. Nếu bạn không có một máy chủ Web, bạn không có một trang Web.

Phần mềm Web

Có rất nhiều loại của các ứng dụng Web dựa trên phần mềm phía máy chủ để làm việc. quản trị web cài đặt và duy trì tất cả các chương trình và nhiều hơn nữa:

Active Server Page
CGI
PHP
Server Side Includes
JSP
Cơ sở dữ liệu
Phân tích log

Phân tích các file log của máy chủ web của bạn là rất quan trọng nếu bạn đang đi để tìm hiểu làm thế nào để cải thiện trang web của bạn. quản trị web sẽ đảm bảo rằng các bản ghi Web được lưu trữ và luân chuyển để họ không đi qua tất cả các không gian trên máy chủ.

Quản lý nội dung

Một khi bạn có rất nhiều nội dung trên các trang web, có một hệ thống quản lý nội dung là điều cần thiết. Và duy trì một hệ thống quản lý nội dung Web là một thách thức hành chính lớn.

Tại sao không xem xét Administration Web như một nghề nghiệp

Nó không có vẻ như là “quyến rũ” như một nhà thiết kế web hoặc phát triển, nhưng các quản trị web là rất quan trọng để giữ một trang web tốt đi. Tôi cho một vô cùng biết ơn các nhà quản trị web làm việc với tôi một cách thường xuyên. Đó là một công việc khó khăn mà họ có, nhưng tôi không thể sống mà không có chúng.

Tầm quan trọng của người quản trị website.

Một webmaster hay tại Việt Nam thường được biết đến với cái tên quản trị website, người quản trị web, cũng được gọi là một kiến ​​trúc sư web, phát triển web, tác giả trang web, quản trị website, điều phối viên trang web, hoặc nhà xuất bản trang web là một người chịu trách nhiệm cho việc duy trì một hoặc nhiều trang web. Nhiệm vụ của quản trị trang web có thể bao gồm: đảm bảo rằng các máy chủ web, phần cứng và phần mềm đang hoạt động một cách chính xác, thiết kế trang web, tạo và sửa đổi các trang web, trả lời cho người sử dụng cảm nhận và kiểm tra giao thông qua trang web. Webmaster của trang web thương mại cũng có thể cần phải làm quen với các phần mềm thương mại điện tử.

Do yêu cầu kết nối để thiết lập một địa chỉ email cho các điểm liên lạc cho các quản trị viên email của một tên miền, “webmaster” địa chỉ và danh hiệu không chính thức được thông qua bằng cách tương tự cho người quản trị website.

Webmasters là người có thể hiểu tổng quát với chuyên môn HTML, người quản lý hầu hết hoặc tất cả đều phải là người nắm vững các khía cạnh của hoạt động web. Tùy thuộc vào bản chất của các trang web mà họ quản lý, quản trị web phải biết được tất cả các ngôn ngữ lập trình để có thể được yêu cầu để biết các ngôn ngữ như ColdFusion, JavaScript, JSP, .NET, Perl, PHP và Ruby. Họ cũng có thể cần phải biết làm thế nào để cấu hình máy chủ web và là một quản trị viên máy chủ.

Hầu hết các vai trò máy chủ tuy nhiên sẽ được giám sát bởi các quản trị viên IT. Chính vì vậy, người quản trị web phải hiểu sâu, rộng về ngôn ngữ lập trình, hệ thống website, máy chủ, VPS, hosting, server… Khác với người lập trình web, họ chỉ cần học hiểu ngôn ngữ web mà họ phát triển, nhưng đối với người quản trị website còn phải học hầu hết các ngôn ngữ phát triển web thông dụng nhất mà còn phải hiểu được kiến thức chuyên sâu về hệ điều hành của máy chủ, kĩ thuật phần cứng, cách xử lý lỗi hệ thống… Cách bảo mật trên server, phân chia tài nguyên máy chủ, người dùng…

Trách nhiệm cốt lõi của quản trị trang web có thể bao gồm các quy định và quản lý các quyền truy cập của người sử dụng khác nhau của một trang web hoặc hệ thống quản lý nội dung, sự xuất hiện và thiết lập chuyển hướng trang web. Nội dung vị trí có thể là một phần của nhiều nhiệm vụ của quản trị trang web.

Người quản trị web là làm gì?

Một quản trị web, cũng được biết đến như một kỹ sư hệ thống Web hoặc tiêu đề tương tự, là một người chịu trách nhiệm cho các hệ thống mà nằm đằng sau các trang web yêu thích của bạn. Thiết kế làm cho hình ảnh đẹp và CSS, lập trình khuấy tung ra Java / PHP / Ruby / NET. Quản trị web phải làm cho nó tất cả chạy.

Thời gian hoạt động! Hiệu suất! Bảo vệ! Hiệu quả! Nhanh nhẹn! Nếu họ đang “công việc của tất cả mọi người”, sau đó họ có công việc không có những cái ‘.

Bạn muốn là một quản trị web? Admins Web có một tuyệt chiêu quản trị hệ thống, nhưng không phải là quản trị viên hệ thống. Họ có kiến ​​thức lập trình, nhưng không phải là các nhà phát triển Web truyền thống. Họ cần phải hiểu mô hình kinh doanh của họ, nhưng không phù hợp. Công việc của họ là tập trung vào các hệ thống và công nghệ mà rơi vào các khoảng trống giữa các thế giới. Trong cửa hàng nhỏ hơn đó là một công việc bán thời gian, nhưng một khi bạn nhận được để bất kỳ kích thước thực sự nó là cả một đội ngũ.

Quay trở lại những ngày đầu tiên của Web, một người có thể làm bất cứ điều gì. Bạn muốn tải lên UNIX, cài đặt http daemon NCSA, viết một số mã HTML bằng tay và làm cho một số gifs, và sau đó viết một số kịch bản CGI, sau đó xem chúng trong Mosaic. (Vâng, tôi mà cũ.) Ta da, bạn là một “quản trị trang web.” Nhưng các trang web đã phát triển nhảy vọt trong vòng 15 năm qua. Chỉ cần “văn bản HTML” là toàn bộ một lĩnh vực của đời nếu bạn tốt ở đó, với stylesheets, JavaScript, công nghệ khách hàng, vv Lập trình đã bị phân mảnh nhiều hơn – các chuyên gia kết thúc trước, những người viết các dịch vụ, những người viết các truy vấn cơ sở dữ liệu, và tất cả trong hương vị khác nhau cho các ngôn ngữ khác nhau hoặc ngăn xếp công nghệ (chủ yếu ĐÈN +, Java, và Microsoft, mặc dù người điên sử dụng về mọi ngôn ngữ từng được phát minh trong lịch sử của các máy tính trên Web).

Những người không biết gì về lĩnh vực này vẫn đôi khi nói, “các Admins Web cho anyway là gì? Có phải họ chỉ hoạt động khỉ ai, bạn biết đấy, khởi động lại các trang web khi nó cần nó? Và di chuyển các tập tin xung quanh bởi vì các nhà phát triển aren ‘t phải do những yêu cầu tuân thủ què? ” Và nó có thể được rằng, đối chậm, bảo mật yếu, kém chất lượng các trang Web. Hoặc, “Tại sao nó phải là một vai trò riêng biệt – tại sao không chỉ có một lập trình, một sysadmin UNIX, và một DBA được với nhau và con số nó ra?”

Một, bởi vì có một loạt các phần mềm, công cụ và công nghệ Web sử dụng mà một số trong những người có thể tìm hiểu, nhưng chắc chắn không phải là một phần của bộ kỹ năng thông thường của họ. Và thứ hai, và tha thứ của tôi quản lý-Ness sắp ra đây, nhưng ITIL có một cái gì đó khi họ nói về quản lý dịch vụ và tổ chức lại CNTT của bạn dọc theo dòng dịch vụ, không phải công nghệ. Nếu bạn nhận được những ba người nói trên với nhau và các trang web đi xuống, mà vấn đề là nó? Trừ khi vấn đề là cái gì rõ ràng, tất cả mọi người là chắc chắn “nó không phải là mã của tôi / cơ sở dữ liệu / mạng.” Và nếu công việc của phản ứng là, công việc chủ động phân mảnh chỉ không được thực hiện.

Một đội ngũ quản lý Web lấy trách nhiệm cho các trang web một cách thụ động. Nó cũng chịu trách nhiệm cho nó chủ động, và là một người ủng hộ cho các khía cạnh kỹ thuật của thiết kế của nó – độ tin cậy, hiệu suất, bảo trì, bảo mật, vv

Những công việc quản trị website phải làm.

Chọn, cài đặt, cấu hình và quản lý phần mềm cốt lõi trang web (các máy chủ web, máy chủ FTP, máy chủ phương tiện truyền thông, cân bằng tải, DNS, vv)
Chọn, cài đặt, cấu hình và quản lý các công cụ và dịch vụ (theo dõi, quản lý, quản lý hiệu quả, quét an ninh, quản lý việc triển khai, quản lý cấu hình, phục hồi thảm họa, phân tích lưu lượng đăng nhập) và viết các chương trình để tự động hóa những nơi cần thiết
Tự mình hoặc trong môi trường lớn hơn, làm việc với các đội khác kỹ thuật đặc sản (DBA, UNIX, Windows, mạng, lưu trữ, vv) để hệ thống cung cấp, mạng, tài sản và cơ sở dữ liệu cho trang web
Tham gia vào việc lựa chọn các trang web lớn “động cơ” – quản lý nội dung, tìm kiếm, kiến ​​trúc dịch vụ Web, vv – để vận động cho các giải pháp tốt chế, vì họ sẽ là những người cài đặt và quản lý chúng.
Tương tự đối phó với các nhà cung cấp SaaS, để đảm bảo chúng hoạt động như một thể thống nhất với phần còn lại của tài sản Web (các Bên)
Tư vấn dự án lập trình, để giúp các nhà phát triển thiết kế các ứng dụng cũng thiết kế mà làm việc trong môi trường hệ thống.
Cung cấp, cài đặt và quản lý môi trường phát triển / kiểm tra ngoài các môi trường sản xuất trực tiếp
Trong nhóm chúng tôi tại NI, chúng tôi có tập quán đặc sản trong quản lý hiệu suất ứng dụng và bảo mật Web ngoài tất cả những điều này. dịch vụ cụ thể sẽ khác nhau dựa trên sự pha trộn độc đáo của lập trình tội lỗi kỹ năng và các nhóm sysadmin (cũng như nhu cầu kinh doanh) của tổ chức cho bạn, nhưng họ thường nhìn như thế.

Nó vẫn là một ngành mới nổi. Có thực sự là một hội nghị mới O’Reilly đặt trên, Velocity, được dành riêng để lo ngại Web Admin. (Khó chịu, thậm chí O’Reilly đã không tìm ra một loại sách cho chúng ta. Sách Web Admin như Steve Souders ‘tuyệt vời hiệu suất cao trang web và xây dựng Scalable Web Sites Cal Henderson, và thậm chí cả các trang web Cookbook Web, nằm rải rác xung quanh dưới ” Lập trình “,” Mạng & Sys Admin, và chủ đề phụ ngẫu nhiên trong “The Web.”)

Và đó là những gì chúng tôi có nghĩa là do “Admin Web!” Có lẽ nhiều hơn bạn muốn biết 

Tại Việt Nam quản trị website có khác gì so với nước ngoài?

Việt Nam là đất nước có sự phát triển nhanh về công nghệ thông tin, đặc biệt là lượng gia tăng chóng mặt của website thương mại điện tử, chính vì nhu cầu đó mà việc quản trị web là rất cần thiết. Khác với các nước phát triển, người quản trị web tại Việt Nam phải làm khá nhiều công việc thậm chí còn phải làm cả việc của những người thiết kế web, seo…

Chính vì vậy, công việc của người quản trị website tại Việt Nam là rất phức tạp, nên thu nhập của ngành này khá cao, 1 người quản trị website hệ thống khoảng 100 website trở lên thu nhập khoảng 500$ thậm chí còn cao hơn nữa? Với người lâu năm kinh nghiệm làm việc cho các tập đoàn lớn, yêu cầu bảo mật cao thì webmaster có thể còn cao hơn nữa, trung bình khoảng từ 1000$ trở lên.

Tại Việt Nam có nhiều dịch vụ thuê quản trị web, nếu bạn có nhu cầu quản trị website mà chưa tìm được đơn vị nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải quyết giúp bạn.

Trả lời