Xuất khẩu lao động cần lưu ý những điều gì?

Xuất khẩu lao động cần lưu ý những điều gì?

XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG CẦN LƯU Ý NHỮNG ĐIỀU GÌ

Đi xuất khẩu lao động là xu hướng cải thiện kinh tế hiệu quả nhất mà đa số các gia đình Việt Nam lựa chọn. Để lựa chọn được công ty uy tín khi đi xuất khẩu lao động, bài viết dưới đây tôi xin đề cập một số lưu ý bạn cần phải biết khi đi xuất khẩu lao động.

Tìm hiểu thông tin kỹ trước khi đi xuất khẩu lao động

Tình trạng môi giới đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay, khiến nhiều người cảm thấy bất an khi khi tìm kiếm thông tin về công ty xuất khẩu lao động. Cho nên cần phải nắm bắt rõ về địa chỉ, số điện thoại, tên công ty tư vẫn xuất khẩu lao động uy tín cũng như thông tin của cán bộ tư vấn tuyển dụng trực tiếp.

Cần biết rõ cụ thể công việc của mình

Bạn cần tìm hiểu kỹ công việc cũng như công ty mình sẽ làm việc. Về cơ bản, thông tin công việc sẽ được cập nhật cụ thể trong từng đơn hàng, người lao dộng nên tìm hiểu thêm về thông tin xí nghiệp bằng cách hỏi cán bộ tuyển dụng hoặc tìm kiếm trên mạng internet.

Cẩn thận với môi giới xuất khẩu lao động

Đây là rủi ro hàng đầu bạn cần tránh khi khi đăng ký đi xuất khẩu lao động. Một số trung tâm môi giới không uy tín thường lợi sự thiếu hiểu biết của người dân vùng quê nghèo, mục đích là đánh vào lòng tham làm giàu nhanh, kiếm tiền nhiều trong khi dân trí còn thấp và khả năng tiếp cận thông tin còn hạn chế.
Bạn nên yêu cầu họ cung cấp những giấy tờ chứng minh công ty đó hợp pháp và đúng theo luật xuất khẩu lao động của Nhà nước.
Tình trạng môi giới xuất khẩu lao động đang diễn ra rất phức tạp, lúc môi giới nói một kiểu, lúc công ty tư vấn nói một kiểu khác khá là phổ biến. Ban đầu người lao động thường được tư vấn chi phí trọn gói tối đa đến khoảng 150 triệu. Nhưng thực tế, đủ khoản chi phí khác nhau đội lên đã khiến người dân mất thêm đến hơn 100 triệu nữa trước khi ra sân bay xuất khẩu lao động.
Cuộc sống của người lao động Việt Nam khi xuất khẩu llao động cũng gặp rất nhiều khó khăn, bạn càng cống hiến nhiều công sức lao động, bạn càng nhận được nhiều lợi ích từ chủ doanh nghiệp.

Hợp đồng cần rõ ràng, minh bạch

Phải đọc kỹ nội dung trước khi ký kết hợp đồng và phải làm việc trực tiếp với Giám đốc hoặc người được ủy quyền hợp pháp.
Không nên đưa tiền cho công ty xuất khẩu lao động khi chưa ký hợp đồng chính thức. Tất cả các chi phí bạn đóng cần có hóa đơn, chứng từ để tránh phát sinh sau này. Bạn cần lưu giữ lại các biên lai, biên nhận để dùng khi có tranh chấp.
Hy vọng những lưu ý trên sẽ giúp các bạn đã hoặc đang có nhu cầu đi xuất khẩu lao động có quyết định sáng suốt và an toàn.

Trả lời